• ibf home2 03
 • Điều hòa trung tâm Daikin là gì? Đặc trưng của từng hệ thống phải biết khi lựa chọn

  Điều hòa trung tâm Daikin là hệ thống nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp bởi sự uy tín hàng đầu trong dòng sản phẩm này. Với công nghệ VRV do hãng tự phát triển, hiện nay công nghệ này ngày càng hoàn thiện để mang lại được hiệu suất làm lạnh tối ưu cũng như khả năng tiết kiệm tối đa chi phí trong khi vận hành.

  Hệ thống điều hòa trung tâm Daikin thường dùng cho văn phòng lớn

  Hệ thống điều hòa trung tâm Daikin thường dùng cho văn phòng lớn

  Điều hòa trung tâm Daikin là gì?

  Tuân theo nguyên lý chung, điều hòa trung tâm Daikin là hệ thống được thương hiệu Daikin phát triển để mang lại giải pháp làm mát cho không gian tòa nhà cao tầng, văn phòng, nhà hàng, khách sạn.. có diện tích lớn, và chia tách thành các phòng riêng biệt. Hệ thống điều hòa trung tâm Daikin cũng được vận hành dựa trên thiết kế 1 dàn nóng kết hợp với nhiều dàn lạnh.

  Thương hiệu Daikin đã phát triển hệ thống điều hòa trung tâm hoàn chỉnh từ năm 1982, liên tục nâng cấp và phát triển công nghệ làm lạnh tối ưu hơn để mang lại hiệu suất cải thiện cùng khả năng tiết kiệm tối ưu và vận hành bền bỉ, đơn giản hóa các công đoạn.

  Đặc trưng của điều hòa trung tâm Daikin

  Đặc trưng của công nghệ VRV trên các dòng điều hòa trung tâm Daikin

  VRV là viết tắt của từ Variable Refrigerant Volume, hệ thống này sẽ dựa vào tần số của điện áp vào động cơ máy nén, khi tần số biến đổi thì tốc độ quay của động cơ thay đổi, kéo theo đó là sự thay đổi thể tích của môi chất lạnh. Phạm vi tần số điện áp thay đổi trong 52-210Hz.

  Hệ thống VRV được đánh giá là một hệ thống toàn diện, có sự tối ưu đỉnh cao để tạo ra hiệu suất làm mát tốt nhất. Những tối ưu đỉnh cao này được tóm lược lại như sau:

  • Cấu tạo dàn nóng gồm 3 block nén, trong đó các block có chức năng chuyên biệt khác nhau. 1 Block sẽ đảm nhận nhiệm vụ hiệu suất làm lạnh theo kiểu On – Off. 2 Block còn lại sẽ đảm nhận chức năng hiệu suất làm lạnh theo dạng biến tần trong phạm vi 21 bậc từ 0% – 100%. Sự kết hợp của 3 khối động cơ này mang lại khả năng làm lạnh triệt để dựa trên năng lượng điện, từ đó tiết kiệm tối đa điện năng và kiểm soát hiệu suất làm lạnh tốt nhất.
  • Khả năng đáp ứng hiệu suất làm lạnh trong phạm vi rộng, có nghĩa là nếu người dùng cần đáp ứng với công suất nhỏ như 7kw hay công suất lớn tới 1000kw thì hệ thống này hoàn toàn có thể tối ưu.
  • Có khả năng kiểm soát triệt để những thông số như độ ẩm, tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ lưu chuyển không khí… theo từng vùng cần thiết.

  Các kiểu thiết kế dàn lạnh trong hệ thống điều hòa trung tâm Daikin

  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV Daikin đặt sàn: Thiết kế hệ thống này theo dạng tủ đứng, sử dụng môi chất làm lạnh là khí gas và tạo ra luồng gió lạnh thổi trực tiếp. Ưu điểm của hệ thống này là sự tiện lợi trong việc bố trí, dễ dàng lắp đặt và vận hành, dạng tủ đứng đặt sàn thường được đặt sát trường nên ít gây ảnh hưởng đến việc bố trí không gian làm việc.

  Các kiểu thiết kế dàn lạnh công nghiệp của điều hòa trung tâm Daikin

  Các kiểu thiết kế dàn lạnh công nghiệp của điều hòa trung tâm Daikin

  Xem thêm: Những điều cần nắm rõ về Điều hòa nhà xưởng khi lựa chọn

  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV Daikin treo tường: Hệ thống này được thiết kế với dàn lạnh treo tường kết nối chung qua hệ thống ống gió. Việc sử dụng dàn lạnh treo tường mang đến sự tiện nghi trong không gian, thiết kế dàn lạnh gọn gàng, thanh lịch tăng tính thẩm mỹ.
  • Hệ thống điều hòa trung tâm VRV Daikin Âm Trần: Bao gồm Casstle âm trần và dàn lạnh giấu trần nối ống gió. Hệ thống này được thiết kế với cấu trúc dàn lạnh cùng hệ thống ống gió chìm trong trần nhà. Dàn lạnh âm trần thường có kết cấu 4 hướng gió thổi mát đều, rộng khắp. Vì thế rất được ưa chuộng để lắp trong không gian rộng, hoặc diện tích sinh hoạt chung với lượng người đông đúc.

  Các kiểu thiết kế dàn lạnh công nghiệp của điều hòa trung tâm Daikin

  Các kiểu thiết kế dàn lạnh dân dụng của điều hòa trung tâm Daikin

  Các kiểu thiết kế dàn nóng hệ thống điều hòa trung tâm Daikin và gợi ý lựa chọn

  • Hệ VRV S 1 và 2 chiều

  Đặc trưng dàn nóng VRV S 1 và 2 chiều này là thiết kế nhỏ gọn và khả năng kiểm soát nhiệt độ tối ưu từng vùng. Với thiết kế này, hệ VRV 1 và 2 chiều phù hợp với các cấu trúc căn nhà cỡ vừa như cửa hàng, văn phòng nhỏ hay kiến trúc nhà phố, với nhu cầu kết nối từ 6-11 dàn lạnh.

  Dàn nóng có các loại công suất: 4 – 5 – 6 -7HP với khoảng giá vừa phải

  • Hệ VRV IV-S 1 và 2 chiều

  Là sự nâng cấp của hệ VRV S, thiết kế của hệ VRV IV-S vẫn rất nhỏ gọn, mỏng để tiết kiệm không gian nhất có thể, đồng thời có khả năng cung cấp nhiều hơn loại công suất làm mát để phù hợp hơn với nhiều diện tích không gian hơn. Hệ này có các loại công suất dàn nóng từ 4HP cho tới 9 HP. Có khả năng liên kết từ 6 đến 14 dàn lạnh độc lập. Loại dàn nóng này có thể kết nối được với hệ thống dàn lạnh dân dụng.

  Tất cả các thiết kế dàn nóng điều hòa trung tâm Daikin

  Tất cả các thiết kế dàn nóng điều hòa trung tâm Daikin

  • Hệ VRV H 2 chiều

  Với thiết kế tiết kiệm không gian và khả năng làm mát nhanh, sưởi ấm tốt bằng những công nghệ tiên tiến nhất. Hệ VRV 2 chiều này là lựa chọn của nhiều tòa cao ốc văn phòng để mang lại không gian làm việc tốt nhất cho những nhân viên.

  Hệ có 2 loại là tiêu chuẩn và hiệu suất cao.

  – Loại tiêu chuẩn với công suất trải dài từ 6HP cho đến 60HP.

  – Loại hiệu suất cao có công suất từ 12HP đến 44HP.

  • Hệ VRV X 1 chiều

  Thiết kế máy nén dạng xoắn ốc để tăng cường hiệu quả chuyển hóa năng lượng. Hiệu quả của thiết kế này đã được chứng minh trong thực tế, được sử dụng tại rất nhiều vùng, đặc biệt là nơi không có mùa lạnh.

  Ngoài ra, hệ còn được trang bị tính năng smart VRT, khả năng nạp môi chất tự động với độ ồn cực thấp để vận hành hiệu quả, êm ái nhất có thể.

  Thiết kế dàn nóng của hệ trung tâm Daikin VRV X 1 chiều có 3 loại:

  – Dàn nóng đơn với công suất từ 6HP – 20HP

  – Dàn nóng đôi với công suất thiết kế từ 12HP – 40HP

  – Dàn nóng ba với công suất thiết kế từ 18HP – 60HP

  Hệ VRV X 1 chiều có khả năng kết nối từ 9 – 64 dàn lạnh tùy vào nhu cầu làm lạnh của không gian.

  • Hệ VRV A 1 chiều

  Thiết kế nhỏ gọn với trọng lượng nhẹ hơn, điều này mang tới sự dễ dàng trong lắp đặt. Đồng thời, thiết kế dàn nóng với các mức công suất rõ ràng để dễ lựa chọn hơn khi lắp đặt trong các loại không gian khác nhau để mang tới hiệu suất làm lạnh ổn định nhất.

  – Thiết kế dàn nóng đơn với công suất từ 6 – 20HP

  – Thiết kế dàn nóng đôi với công suất từ 18 – 40HP

  – Thiết kế dàn nóng ba với công suất từ 42 – 60HP

  Hệ có khả năng kết nối từ 9 đến 64 dàn lạnh tùy vào mức công suất của dàn nóng.

  • Hệ VRV Q 1 và 2 chiều

  Thiết kế của hệ VRV Q này mang lại khả năng thay thế đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy, VRV Q có khả năng sử dụng hiệu quả những đường ống thông gió đã có sẵn trong thiết kế tòa nhà, là giải pháp được đánh giá cao khi lựa chọn nâng cấp và cải tạo những tòa nhà cũ.

  Có 2 loại hệ trung tâm VRV Q

  -Tiêu chuẩn: với công suất thiết kế từ 6 – 48HP, có khả năng kết nối tối đa 64 dàn lạnh

  – Hiệu suất cao: có công suất thiết kế từ 18 – 48HP, có khả năng kết nối tối đa 64 dàn lạnh

  • Hệ VRV IV W 1 và 2 chiều

  Nổi bật nhất của hệ trung tâm VRV IV W là khả năng làm mát, giải nhiệt bằng nước thông minh. Vì cơ chế riêng lẻ độc lập, hệ này mang lại hiệu suất làm mát nhanh, phù hợp với các tòa nhà cao tầng, đặc biệt là các tòa nhà chọc trời.

  Sự kết hợp giữa công nghệ VRV và hệ thống giải nhiệt nước thông minh mang lại khả năng kiểm soát nhiệt độ tối ưu cùng khả năng tạo độ ẩm cực tốt.

  Công suất thiết kế của dàn nóng từ 6 – 36HP. Dàn nóng có khả năng kết nối từ 9 – 58 dàn lạnh

  • Hệ VRV IV mới nhất

  Đây là hệ trung tâm có khả năng thu hồi nhiệt và cấp nước nóng hiệu quả 1 chiều. Với vòng tuần hoàn nhiệt khép kín, hệ này thu hồi nhiệt thải từ không khí, sau đó sử dụng năng lượng nhiệt này để làm nóng nước “1 công đôi việc”.

  Sự kết hợp này tận dụng được tất cả các ưu điểm làm lạnh cũng như làm nóng, mang lại khả năng tiết kiệm tối đa, phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh và thẩm mỹ cho không gian.

  Hệ VRV IV được chia làm 3 loại:

  -Loại hiệu suất cao COP có công suất thiết kế từ 12 – 50HP

  – Loại tiêu chuẩn có công suất thiết kế từ 6 – 60HP

  – Loại tiết kiệm diện tích có công suất thiết kế từ 18 – 50H

  Tham khảo thêm: Điều hòa trung tâm Panasonic: Lưu ý khi lắp đặt chuẩn